Câu hỏi trắc nghiệm Lịch sử thế giới (1945 – 2000) Phần 2 (có đáp án)

Cập nhật lúc: 15:00 13-03-2017 Mục tin: Lịch Sử Lớp 12


Tiếp nối phần 1, phần 2 sẽ tiếp tục cung cấp những câu hỏi trắc nghiệm thường gặp trong các đề thi Lịch sử 12, giúp các em có thêm tài liệu ôn tập phục vụ các kì thi, đặc biệt alf kì thi THPTQG môn Lịch sử

Câu hỏi trắc nghiệm Lịch sử thế giới (1945 – 2000)

-Phần 2-

Câu 1. Để thực hiện tham vọng làm bá chủ thế giới Mĩ đã triển khai

A. kế hoạch Macsan                        B. chiến lược toàn cầu

C. học thuyết Rigan             D. chiến lược cam kết, mở rộng

Câu 2. Tổ chức nào ra đời ở Châu Âu năm 1951

A. Cộng đồng năng lượng và nguyên tử Châu Âu

B. Cộng đồng Châu Âu

C. Cộng đồng kinh tế Châu Âu

D. Cộng đồng than – thép Châu Âu

Câu 3. Lực lượng thực hiện cải cách dân chủ ở Nhật Bản trong những năm 1945-1952 là

A. Chính phủ Nhật Bản                   B. Thiên Hoàng

C. Nghị viện Nhật Bản                     D. Bộ chỉ huy tối cao lực lượng quân đồng minh

Câu 4. Nội dung nào dưới đây không phải là biểu hiện của xu thế toàn cầu hoá ngày này

A. Sự phát triển nhanh chóng của quan thương mại quốc tế

B. Sự phát triển và tác động lớn của các công ty xuyên quốc gia

C. Sự hình thành ba trung tâm kinh tế - tài chính lớn của thế giới

D. sự sáp nhập và hợp nhất các công ty thành những tập đoàn lớn

Câu 5. Nhiệm vụ quan trọng nhất của tổ chức Liên Hiệp quốc là gì

A. hợp tác quốc tế về kinh tế

B. phát triển mối quan hệ hữu nghị quốc tế

C. giúp đỡ các dân tộc vè kinh tế, Cộng hoà, giáo dục, y tế, nhân đạo

D. duy trì hoà bình và an ninh thế giới

Câu 6. Nội dung nào sau đây không có trong nội dung chiến lược công nghiệp hoá lấy xuất khẩu làm chủ đạo của nhóm 5 nước ASEAN

A. tập trung sản xuất hàng hoá để xuất khẩu

B. tiến hành mở cửa nền kinh tế thu hút vốn đầu tư và kĩ thuật

C. lấy thị trường trong nước làm chỗ dựa để phát triển sản xuất

D. phát triển ngoại thương

Câu 7. Sau Chiến tranh thế giới II quốc gia nào ở Châu Phi giành được độc lập sớm nhất?

A. Agiêri                    B. Ai Cập

C. Ghinê                     D. Tuynidi

Câu 8. Hội nghị Ianta (2/1945) diễn ra khi cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai

A. đã hoàn toàn kết thúc.                                        B. bước vào giai đoạn kết thúc.

C. bùng nổ và đang diễn ra ác liệt.                                    D. ngày càng lan rộng

Câu 9. Trong bối cảnh thế giới phân chia thành hai cực, hai phe, nguyên tắc hoạt động được xem là có ý nghĩa thực tiễn nhất của Liên Hợp Quốc là

A. giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.

B. bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia và quyền tự quyết của các dân tộc.

C. không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kì nước nào.

D. chung sống hòa bình và sự nhất trí giữa 5 nước lớn (Liên Xô, Mĩ, Anh, Pháp, Trung Quốc).

Câu 10. Khu vực Đông Bắc Á có ba quốc gia được gọi là những “con rồng” kinh tế của châu Á là

A. Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan

B. Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Công

C. Hàn Quốc, Hồng Công, Đài Loan

D. Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Công

Câu 11. Ý nào sau đây không phải là nguyên nhân dẫn tới sự ra đời của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)?

A. Cần hợp tác giữa các nước trong khu vực để cùng phát triển

B. Hạn chế ảnh hưởng của các cường quốc bên ngoài đối với khu vực

C. Sự xuất hiện của các tổ chức hợp tác mang tính khu vực trên thế giới

D. Tác động của xu thế toàn cầu hóa.

Câu 12. Yếu tố nào dưới đây đã làm thay đổi sâu sắc "bản đồ chính trị thế giới" sau Chiến tranh thế giới thứ hai?

A. Cục diện Chiến tranh lạnh bao trùm thế giới.

B. Sự thắng lợi của phong trào giải phóng dân tộc.

C. Trật tự hai cực Ianta được xác lập trên thế giới.

D. Chủ nghĩa xã hội trở thành hệ thống thế giới.

Câu 13. Chủ nghĩa Apacthai nghĩa là:

A. Sự phân biệt tôn giáo                  B. Sự phân biệt ngôn ngữ

C. Sự phân biệt chủng tộc               D. Sự phân biệt giàu nghèo

Câu 14. Hậu quả nặng nề, nghiêm trọng nhất mang lại cho thế giới trong suốt thời gian cuộc chiến tranh lạnh là:

A. Các nước ráo riết, tăng cường chạy đua vũ trang để chuẩn bị tiến hành chiến tranh với nhau

B. Thế giới luôn ở trong tình trạng căng thẳng, đối đầu, nguy cơ bùng nổ chiến tranh thế giới.

C. Hàng ngàn căn cứ quân sự, các khối quân sự được thiết lập trên toàn cầu

D. Các nước phải chi một khối lượng khổng lồ về tiền của và sức người để sản xuất các loại vũ khí hủy diệt

Câu 15. Sự kiện nào đặt nền tảng mới cho quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản?

A. Mỹ đóng quân tại Nhật Bản.

B. Mỹ viện trợ cho Nhật Bản.

C. Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật ký kết.

D. Mỹ xây dựng căn cứ quân sự trên đất Nhật Bản.

Câu 16. Nội dung gây nhiều tranh cãi nhất giữa ba cường quốc Liên Xô, Mỹ, Anh tại Hội nghị Ianta (Liên Xô):

A. Kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai để tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật.

B. Thành lập tổ chức quốc tế - Liên Hợp Quốc.

C. Phân chia khu vực chiếm đóng và phạm vi ảnh hưởng của các cường quốc thắng trận

D. Giải quyết các hậu quả chiến tranh, phân chia chiến lợi phẩm

Câu 17. Từ năm 1950 đến nửa đầu những năm 70, Liên Xô đi đầu thế giới trong lĩnh vực nào?

A. Công nghiệp nặng, công nghiệp chế tạo.

B. Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.

C. Công nghiệp quốc phòng.

D. Công nghiệp vũ trụ, công nghiệp điện hạt nhân.

Câu 18. Ba nước đầu tiên ở Đông Nam Á tuyên bố giành độc lập sau chiến tranh Thế giới lần thứ 2 là

A. In- đô- nê- xi- a, Việt Nam, Cam- pu- chia     

B. Thái Lan, In- đô- nê- xi- a, Việt Nam.

C. In- đô- nê- xi- a, Việt Nam, Lào.                      

D. Việt Nam, Thái Lan, Lào.

Câu 19. Vị trí công nghiệp của Liên Xô trên thế giới trong những năm 50, 60 nửa đầu những năm 70 của thế kỉ XX là

A. đứng thứ nhất trên thế giới.        B. đứng thứ ba trên thế giới.

C. đứng thứ hai trên thế giới.          D. đứng thứ tư trên thế giới.

Câu 20. Nước được mệnh danh là “Lá cờ đầu trong phong trào giải phóng dân tộc ở Mĩ Latinh”

A. Chi lê.                                                                              B. Cuba.

C. Achentina                                                                        D. Nicanagoa.

ĐÁP ÁN

Thực hiện: Bùi Thị Thu Hoài - Ban chuyên môn Tuyensinh247.com

1.B

2.D

3.D

4.C

5.D

6.C

7.B

8.B

9.D

10.C

11.D

12.B

13.C

14.B

15.C

16.C

17.D

18.C

19.C

20.B

 

                                                                         HẾT 

Tất cả nội dung bài viết. Các em hãy xem thêm và tải file chi tiết dưới đây:

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Lịch Sử 12 - Xem ngay

Cập nhật kiến thức và thông tin tuyển sinh bám sát kì thi THPTQG 2018